Ba Lan tặng và nhượng lại Việt Nam 3,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Ba Lan đã quyết định tặng Việt Nam hơn 500 nghìn liều vắc xin AstraZeneca, nhượng lại 3 triệu liều khác và viện trợ nhiều trang thiết bị y tế chống dịch.


Thông tin được Thủ tướng nêu tại cuộc tiếp Đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel tại trụ sở Chính phủ chiều 17/8.
Trao đổi với Đại sứ Ba Lan, Thủ tướng gửi lời cảm ơn Chính phủ nước này vì đã quyết định tặng Việt Nam 501.000 liều vắc xin AstraZeneca, sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều khác và viện trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 4 triệu USD. Số trang thiết bị này dự kiến sẽ chuyển về TPHCM vào ngày 25/8 tới.
Thủ tướng cho biết, Ba Lan là nước đầu tiên nhượng lại cho Việt Nam số lượng vắc xin lớn như vậy. Việc này thể hiện tình cảm cao đẹp, nghĩa tình, mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tình cảm chân thành, gắn bó sâu sắc giữa nhân dân hai nước.
Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, mất mát của Ba Lan trong cuộc chiến chống đại dịch khi nước bạn đã có hơn 3 triệu ca mắc trong tổng số 40 triệu dân, 75.000 người đã tử vong.
Đại sứ Wojciech Gerwel cho biết, ngay sau khi nhận được thư đề nghị giúp đỡ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Chính phủ nước này đã thống nhất hỗ trợ và nhượng lại lượng vắc xin nêu trên cho Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vắc xin và trang thiết bị y tế.
Trong cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Ba Lan cũng trao đổi về việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương và khu vực, trong đó về vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Viết một bình luận