Mỹ chính thức thừa nhận số lượng lớn khí tài rơi vào tay Taliban

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thừa nhận đã để nhiều súng, xe quân sự, trực thăng chiến đấu rơi vào tay lực lượng Taliban ở Afghanistan và sẽ khó lấy lại.

Binh sĩ Afghanistan lái trực thăng chiến đấu UH-60 Black Hawk của Mỹ tại sân bay Kandahar vào tháng 10.2017

Hãng AFP ngày 18.8 đưa tin chính phủ Mỹ thừa nhận Taliban đã lấy được số lượng lớn thiết bị quân sự của Mỹ sau khi giành kiểm soát Afghanistan sau cuộc chiến 20 năm với các lực lượng Mỹ.
Nhiều hình ảnh cho thấy lực lượng Taliban sở hữu súng và xe cộ mà các binh sĩ Mỹ từng dùng hoặc cung cấp cho các lực lượng an ninh Afghanistan, cũng như các trực thăng tấn công UH-60 Black Hawk hiện đại và các thiết bị khác tại sân bay Kandahar.
“Chúng tôi không có bức tranh toàn cảnh về việc mỗi thiết bị quốc phòng đã đi đâu, nhưng điều chắc chắn là một số lượng lớn đã rơi vào tay Taliban. Rõ ràng, chúng tôi không cảm thấy rằng họ sẽ sẵn sàng trao trả lại”, theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.
Ông cho biết việc mất kiểm soát đối với hàng triệu USD khí tài vào tay đối phương là điển hình của việc “lựa chọn khó khăn mà một tổng thống đối diện trong bối cảnh kết thúc cuộc chiến 20 năm”.
Theo ông, các trực thăng UH-60 Black Hawk trước đó đã được cung cấp cho các lực lượng chính phủ Afghanistan để chiến đấu với Taliban. Tuy nhiên, các lực lượng này đã sụp đổ quá nhanh nên để mất kiểm soát một số lượng lớn vũ khí và trực thăng.

Viết một bình luận