Malaysia có thủ tướng mới

Quốc vương Malaysia đã chọn ông Ismail Sabri Yaakob làm thủ tướng mới trong bối cảnh nước này đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch và suy giảm kinh tế.

Tân thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob (Ảnh: Straits Times).

Ông Ismail Sabri Yaakob, 61 tuổi, trở thành thủ tướng thứ 9 của Malaysia, sau khi người tiền nhiệm Muhyiddin Yassin đệ đơn từ chức lên Quốc vương vào sáng 16/8.
Cung điện Quốc gia Malaysia xác nhận ông Ismail Sabri trở thành tân thủ tướng sau khi nhận được sự ủng hộ của 114 trong số 220 nghị sĩ tại quốc hội.
Ông Ismail Sabri sẽ tuyên thệ nhậm chức vào chiều 21/8 tại Cung điện Quốc gia theo nghi thức truyền thống.
“Quốc vương hy vọng việc bổ nhiệm một thủ tướng mới sẽ ngay lập tức chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị và tất cả nghị sĩ sẽ gác lại tính toán chính trị riêng của họ để đoàn kết đối phó với đại dịch Covid-19 vì lợi ích của người dân và đất nước”, tuyên bố của Cung điện Quốc gia cho biết.
Ông Ismail Sabri từng được đào tạo để trở thành luật sư. Ông đã trải qua vị trí lãnh đạo các cơ quan về thanh niên và thể thao, thương mại nội địa, nông nghiệp và phát triển nông thôn của Malaysia.
Việc từ chức của Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã chấm dứt 18 tháng nhiệm sở nhiều trắc trở của ông, nhưng khiến chính trường Malaysia chìm sâu hơn vào bất ổn khi nước này đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19 và suy giảm kinh tế.
Ông Yassin nhậm chức Thủ tướng Malaysia vào tháng 3/2020 với sự ủng hộ đa số nghị sĩ. Gần đây, 11 nghị sĩ của đảng Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) – khối lớn nhất trong liên minh cầm quyền – đã rút lại sự ủng hộ này trong bối cảnh chính quyền của ông Yassin bị chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch.
Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Malaysia. Chỉ trong tháng 7, Malaysia có 10 lần phá kỷ lục ca nhiễm mới. Tính đến nay, nước này ghi nhận hơn 13.700 ca tử vong và hơn 1,5 triệu ca mắc Covid-19.
Hệ thống y tế của Malaysia đang trong tình trạng quá tải, trong khi các bác sĩ, y tá phải làm việc quá sức và kéo dài trong nhiều giờ vì số lượng bệnh nhân đổ về các bệnh viện không ngừng tăng lên.
Các bệnh viện không còn cách nào khác là đặt giường ở bãi đỗ xe cho bệnh nhân nằm tạm. Nhiều người phải chia sẻ một ống thở ôxy và các bác sĩ buộc phải điều trị cho bệnh nhân trên sàn bệnh viện. 
Để hạn chế đà lây lan của dịch, giới chức Malaysia đã áp đặt hàng loạt biện pháp hạn chế, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Theo số liệu của giới chức y tế Malaysia, hơn 80% số ca nhiễm mới trong ngày ở nước này là người chưa tiêm chủng.
Giới chức Malaysia hy vọng dịch sẽ đạt đỉnh trong tháng 8 trước khi chương trình tiêm chủng phát huy tác dụng. Một số địa phương ở Malaysia đã ghi nhận số ca nhiễm mới giảm gần đây nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao. Chính phủ Malaysia hy vọng điều này cũng sẽ xảy ra ở những địa phương khác.

Viết một bình luận