Siêu thị quá tải, các điểm bán tự phát đắt hàng dù nâng giá gấp 3-4 lần

Không vào được siêu thị, nhiều người phải chạy tìm các điểm bán chui, bán tự phát để kịp mua thực phẩm trước ngày TP.HCM siết chặt giãn cách. Lợi dụng nhu cầu tăng cao, nhiều người tăng giá, có sản phẩm giá tăng gấp 3-4 lần.

Thực phẩm được bán ngay dưới lề đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh) thu hút khá đông người mua trong sáng 22-8

Siêu thị không đủ đáp ứng nên những điểm bán thực phẩm chui, tự phát ở TP.HCM đang xuất hiện dày đặc, thậm chí trưng bán ngay trên lề, lòng đường. 
Lợi dụng nhu cầu tăng cao, không ít người bán tăng mạnh giá bán thực phẩm, và người dân để có cái ăn buộc phải chấp nhận. Tuy nhiên, không ít người chậm chân, phải chạy đôn chạy đáo đến nơi khác tìm mua. 
Trao đổi với PV sáng 22-8, anh Bùi Văn Dương (Q.Bình Thạnh) cho biết anh xếp hàng hơn 40 phút tại siêu thị, nhưng không thấy tình hình khả quan nên dạt sang các điểm bán tự phát để mua thực phẩm.
Theo anh, ngoài số ít giá ổn định, còn lại hầu hết các mặt hàng thực phẩm như trứng, rau củ, đậu hủ… tăng giá chóng mặt so với các ngày trước đó, có mặt hàng tăng giá cấp 3 lần.
Tại một điểm bán tự phát ở khu vực đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh), giá đậu hũ là 10.000 đồng/miếng, gấp 3-4 lần ngày thường; trứng gà, vịt tăng gần gấp đôi lên 40.000-55.000 đồng/vỉ; bún tăng giá gấp đôi lên 20.000-25.000 đồng/kg.
Tương tự, phải xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không thể vào được siêu thị, chị Hạnh (Q.Bình Thạnh) đành tìm đến các điểm bán tự phát.
Tuy vậy, để mua được hàng tại các điểm tự phát, chị Hạnh phải “chiến đấu”, bởi hàng ít nhưng người mua thì đông, chậm chân thì hết.
Theo chị Hạnh, tại các điểm bán tự phát, giá nhiều loại rau củ tăng ít nhất 30-40% so với 2 ngày trước đó, có nhiều loại tăng gấp đôi nhưng cũng đành chịu, bởi không mua thì không có cái ăn.
“Siêu thị không vào được, trong khi TP sắp thực hiện giãn cách, người dân chỉ có 2 ngày để chủ động lo cái ăn, nên đành chấp nhận mua với giá cao, tụ tập đông”, chị Hạnh nói.
Trong khi đó, gặp khó khăn ở các điểm bán, nhiều người dân xếp hàng ở các cửa hàng tạp hóa chỉ để mua những thực phẩm khô như dầu ăn, nước mắm, gạo… dự trữ. Nhiều điểm tạp hóa vì thế cũng cạn hàng, tăng giá bán.
Dù khẳng định không thiếu hàng, nhưng hai ngày qua hầu hết các siêu thị đều trong tình trạng quá tải. Nhiều điểm bán thiếu hàng cục bộ do trong thời gian ngắn phải tiếp đông đảo người dân đổ dồn về mua thực phẩm dự trữ.
Nhiều người dân mong muốn được thông tin rõ ràng hơn về các chương trình hỗ trợ, vận chuyển nguồn cung thực phẩm khi TP siết chặt giãn cách để yên tâm ở nhà.
Các siêu thị cũng cho biết đang chờ TP đưa ra thêm các giải pháp, kết nối để hỗ trợ cho khâu giao nhận hàng, phục vụ người dân trong thời gian tới.

Viết một bình luận