Taliban dọa Mỹ, Anh sẽ ‘chịu hậu quả’ nếu gia hạn di tản

Phát ngôn viên của Taliban cho biết sẽ không chấp nhận khả năng Mỹ, Anh gia hạn di tản sau ngày 31.8 vì đó là gia hạn chiếm đóng.

Phát ngôn viên Suhail Shaheen của lực lượng Taliban

Trang Sky News ngày 23.8 đăng bài phỏng vấn với phát ngôn viên Suhail Shaheen của lực lượng Taliban về nhiều vấn đề như Mỹ rút quân, việc di tản của người Afghanistan và nữ quyền.
Với thời hạn Mỹ rút quân sắp hết, phát ngôn viên này cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ gia hạn.
“Đó là lằn ranh đỏ, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng đến 31.8 họ sẽ rút tất cả các lực lượng quân sự. Do đó nếu họ gia hạn thì có nghĩa là họ gia hạn chiếm đóng, trong khi không cần phải thế”, theo ông Shaheen.
Ông nhấn mạnh rằng Taliban sẽ nói không nếu Mỹ hay Anh muốn có thêm thời gian để tiếp tục di tản, hoặc sẽ chịu hậu quả.
“Điều đó sẽ khiến chúng tôi mất lòng tin. Nếu họ dự định tiếp tục chiếm đóng sẽ gây phản ứng”, theo phát ngôn viên của Taliban.
Trước đó, tờ The Telegraph đưa tin rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ kêu gọi Tổng thống Biden dời thời hạn rút quân khỏi Afghanistan, nhằm giảm áp lực cho sân bay Kabul, khi lãnh đạo các nước G7 vào ngày 24.8.
Tổng thống Biden cho hay ông đang thảo luận với các tướng lĩnh về khả năng gia hạn di tản sau ngày 31.8. “Chúng tôi đang thảo luận với quân đội về việc gia hạn, hy vọng của chúng tôi là không phải gia hạn”, ông phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 22.8.

Người Afghanistan di tản, nữ quyền
Phát ngôn viên Shaheen của Taliban cho rằng nhiều người Afghanistan muốn ra nước ngoài bằng mọi cách khi lực lượng này nắm quyền “không phải là về chuyện lo sợ”.
“Họ muốn cư trú tại các nước phương Tây và đó là kiểu di cư kinh tế vì Afghanistan là nước nghèo với 70% sống dưới chuẩn nghèo. Do đó, mọi người muốn định cư ở các nước phương Tây để có đời sống phồn vinh. Đó không phải là chuyện sợ”, ông khẳng định.
Ngoài ra, ông Shaheen khẳng định rằng phụ nữ “sẽ không mất gì cả” khi Taliban cầm quyền. “Chỉ là nếu họ không có khăn trùm đầu thì sẽ có. Phụ nữ cần có quyền giống như ở nước của các bạn nhưng với khăn trùm đầu”, ông phát biểu.
Ông nêu ví dụ về những cô giáo và nữ nhà báo đã đi làm lại ở Afghanistan và họ “không mất gì cả”.
Theo Sputnik, dự định chánh văn phòng chính trị của Taliban là Abdul Ghani Baradar sẽ công bố quyết định liên quan cấu trúc chính phủ mới của Afghanistan trong vòng 2 tuần tới.

Viết một bình luận