Trung Quốc bắt đầu 3 cuộc tập trận trên Biển Đông trước tập trận lớn của Mỹ, Úc, Ấn và Nhật

Ngày 24-8, quân đội Trung Quốc bắt đầu 3 cuộc tập trận riêng biệt trên Biển Đông, phía bắc Hoàng Hải và vịnh Bột Hải. Động thái diễn ra ngay trước thềm cuộc tập trận lớn của nhóm Tứ giác kim cương gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc tham gia tập trận ngày 9-8 – Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Theo thông báo của Cục an toàn hải hàng Trung Quốc, các cuộc tập trận lần này nằm gần bờ biển nhưng sẽ sử dụng đạn thật và kéo dài đến ngày 26-8. Đây cũng là ngày các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản (QUAD) bắt đầu cuộc tập trận Malabar ngoài khơi đảo Guam.
Theo Thời báo Hoàn Cầu, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức tập trận cùng lúc trên các vùng biển xung quanh nước này. Trong bài viết ngày 24-8, tờ này biện minh các cuộc tập trận nhằm đáp trả các hành động “khiêu khích quân sự của nước ngoài”.
Tờ báo của chính quyền Bắc Kinh ước tính Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 120 cuộc tập trận trên tất cả vùng biển xung quanh nước này trong vòng 3 tháng qua.
Tại Biển Đông, Trung Quốc đã tiến hành 26 cuộc tập trận, bao gồm cuộc tập trận cực lớn ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào đầu tháng 8. Bộ Ngoại giao Việt Nam khi đó đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa.
Theo Thời báo Hoàn Cầu, việc Trung Quốc tổ chức tập trận trên tất cả vùng biển gần nước này là để “chuẩn bị cho kịch bản tác chiến đồng thời ở nhiều hướng khác nhau nếu nổ ra xung đột quân sự”.
Giới quan sát quân sự Trung Quốc tin rằng đợt tập trận mới nhất của Trung Quốc là nhằm đáp trả lại nhóm QUAD.
“Quân đội Trung Quốc đang phản ứng trước các động thái tập hợp đồng minh của Mỹ – bao gồm cả việc Anh và Đức thực hiện các hoạt động tự do hàng hải trong khu vực. Khi Mỹ tăng cường sự hiện diện trong khu vực, Trung Quốc phải đáp trả và phô diễn cơ bắp của mình”, cựu đại tá quân đội Trung Quốc Yue Gang nói với báo South China Morning Post (SCMP).
Ngày 21-8, Trung Quốc đã bắn thử thành công 2 tên lửa thông thường tầm ngắn được thiết kế để tiêu diệt hệ thống liên lạc của đối phương. SCMP dẫn lời giới quan sát nhận định loại vũ khí này nhiều khả năng nhắm vào Mỹ, Đài Loan hoặc Nhật Bản.
Ba cuộc tập trận mới nhất diễn ra cùng thời điểm Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris có chuyến thăm đến Đông Nam Á.
Tại Singapore ngày 24-8, bà Harris đã lên án hành vi “cưỡng ép” và “đe dọa” của Trung Quốc trên Biển Đông, cam kết sát cánh cùng các nước. Phó tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sự hiện diện của Mỹ tại khu vực không nhằm lôi kéo hay đối đầu với nước nào.

Viết một bình luận